Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng

Bạn biết không, ông bà ta ngày xưa làm món thịt ngâm mắm mà không hề bị nổi váng, trông rất đẹp mắt đấy. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao nhé.

Những món thịt ngâm mắm như tai heo ngâm mắm, chân gà sả tắc… luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều người, từ phụ nữ cho đến trẻ em và cả “dân nhậu” nữa. Giòn giòn, mằn mặn lại chua chua, những món thịt ngâm mắm luôn ngon đến khó cưỡng lại. Thêm nữa, những món ăn này lại khá dễ thực hiện nên các bà nội trợ rất hay trổ tài.

Tuy nhiên, khó khăn duy nhất mà chúng ta hay gặp khi làm món này là việc nước mắm hay bị nổi váng, trông chẳng đẹp mắt chút nào. Nhưng bạn biết không, ông bà ta ngày xưa làm món này không hề bị nổi váng trông rất đẹp mắt đấy. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao nhé.

Theo ông bà xưa, những món thịt ngâm mắm nên chọn thịt có sụn giòn hoặc gân giòn. Bạn có thể chọn bắp hoa hoặc lõi rùa, chân gà, tai heo, chân giò heo… Những loại thịt này sẽ có độ giòn nhất định, ăn vào sẽ không ngấy mà cực kì ngon. Thêm vào đó, thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh.

Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng - Ảnh 1.

Tai heo... (Ảnh: Internet)

Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng - Ảnh 2.

... và chân gà ngâm mắm sẽ rất ngon vì có độ giòn nhất định (Ảnh: Internet)

Lý do của việc này không chỉ để tăng độ giòn cho thịt đâu mà còn để thịt không bị thâm, mà vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn của thịt đấy nhé.

Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng - Ảnh 3.

Thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Chọn được thịt ngon rồi, có được 3 gia vị quan trọng cho món ngâm mắm rồi là nước mắm, đường, giấm, bạn phải biết cách pha 3 gia vị này sao cho thật ngon. Không nhất thiết phải tuân theo tỉ lệ đâu vì nước mắm nhiều loại, mỗi loại lại có độ mặn khác nhau, cũng như giấm, chua nhiều hay ít là tùy từng loại. Do đó, để pha được nước mắm ngon để ngâm thịt, bạn nên tin tưởng vào vị giác của mình. Bạn cứ nêm nếm sao để thành phẩm cuối cùng là một bát mắm chua, ngọt và mặn vừa phải.

Có nước mắm pha rồi bạn đừng vội cho thịt vào ngâm ngay nhé. Nếu bạn chỉ hòa tan thôi rồi cho thịt vào ngay thì đó chính là sai lầm dẫn đến việc nước mắm bị nổi váng sau khi ngâm thịt. Tệ hơn, thịt ngâm mắm sẽ chóng hỏng nữa. Tốt nhất, bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết. Và lưu ý là phải để nước mắm cho thật nguội rồi mới ngâm, đừng sốt ruột ngâm khi mắm còn nóng nhé. Bạn có thể chuẩn bị thêm sả, tắc, tỏi nếu làm món chân gà sả tắc hoặc thêm ít sả thái sợi nếu bạn làm món tai heo ngâm mắm. Đặc biệt, cả hai món không thể nào thiếu ớt được đâu nhé.

Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng - Ảnh 4.

Bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết (Ảnh: Internet)

Một điều quan trọng khác để nước mắm ngâm thịt không bị nổi váng là bạn phải dùng hũ sạch và khô ráo hoàn toàn, không còn dính nước. Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều.

Thì ra ông bà ta dùng cách này để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng - Ảnh 5.

Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều (Ảnh: Internet)

Sau khi thực hiện xong các bước trên rồi thì bạn chỉ cần cho hũ thịt ngâm mắm vào tủ lạnh và dùng dần thôi. Khá dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức WAF